Chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Hiện nay, có hàng triệu người trên thế giới được phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công mỗi năm. Tuy vậy, không phải ai cũng bình phục nhanh chóng sau ca mổ nếu không biết cách chăm sóc mắt.

Thời gian sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể xảy ra những biến chứng không mong muốn gì, người bệnh cần lưu ý những gì? Hãy cùng Mắt kính Shady tìm hiểu và khám phá việc chăm sóc mắt sau khi phẩu thuật đục tin thể trong bài viết dưới đây.

Tác dụng phụ và những biến chứng thường gặp sau khi mổ đục thủy tinh thể

Những tác dụng phụ thường gặp sau khi phẫu thuật có thể là: cảm thấy bị cộm như có 1 vật gì đó ở trong mắt, bị mờ mắt hoặc mắt bị đỏ. Những tác dụng phụ này sẽ dần biến mất sau vài ngày, nhưng cũng có thể mất từ 4 đến 6 tuần để thị lực của bạn hồi phục hoàn toàn.

Nguy cơ xuất hiện các biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể rơi vào khoảng 1/50 trường hợp. Các biến chứng này là không quá phổ biến và hầu hết có thể được điều trị thành công bằng thuốc hoặc phẫu thuật thêm lần nữa. Những biến chứng thường gặp bao gồm:

Mờ mắt

Viêm

Nhiễm trùng

Chảy máu

Sưng tấy

Sụp mí mắt

Trật thủy tinh thể nhân tạo

Bong võng mạc

Tăng nhãn áp

Đục thủy tinh thể thứ phát

Mất thị lực

Có khoảng 1/1000 trường hợp bị mất thị lực vĩnh viễn ở mắt sau khi mổ do hậu quả trực tiếp của ca phẫu thuật thất bại.

5 lưu ý cần nhớ để chăm sóc mắt sau khi mổ đục thủy tinh thể

1. Hạn chế hoạt động quá sức
Tránh tập thể dục nặng và các hoạt động tiêu hao lực nhiều trong vài tuần đầu sau khi mổ để giảm nguy cơ tăng nhãn áp.

Các bác sĩ nhãn khoa cho rằng tình trạng nhãn áp cao có thể ảnh hưởng đến vết mổ trước khi nó khỏi hoàn toàn. Các tư thế mà đầu của bạn thấp hơn so với thắt lưng, chẳng hạn như cúi xuống, cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng nhãn áp. Do đó, bạn nên tránh những tư thế này trong khoảng thời gian đầu sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

2. Bảo vệ mắt tránh nhiễm trùng
Đôi mắt vừa phẫu thuật xong rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, đặc biệt là trong khoảng 1 tuần đầu. Bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu nhẹ ở xung quanh mắt trong vài ngày cũng là điều bình thường. Bạn nên làm những điều sau đây để bảo vệ, chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể:

Mang kính râm không chỉ giúp bảo vệ mắt bạn khỏi bụi bẩn và các chất kích thích từ môi trường mà còn làm giảm tiếp xúc với ánh sáng khi bạn cần phải hoạt động ở ngoài trời

Sử dụng tấm chắn mắt do bác sĩ chỉ định khi ngủ trong tuần đầu tiên để hạn chế việc bạn vô thức chạm hoặc dụi mắt sẽ làm mắt bị tổn thương nhiều hơn

Không nên dụi mắt hoặc trang điểm trong ít nhất bốn tuần sau khi mổ để bảo vệ mắt khỏi bị nhiễm trùng

3. Tránh xa nước
Tiếp xúc với nước có nguy cơ làm mắt bạn bị nhiễm trùng hoặc bị kích ứng. Bạn có thể tắm như bình thường sau khi phẫu thuật được 1 ngày nhưng nên đeo kính che mắt khi gội đầu và cố gắng không để dòng nước tiếp xúc mạnh vào mắt. Cẩn thận khi tắm để xà phòng hoặc dầu gội đầu không dính vào mắt.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để biết được khi nào có thể bơi lội hoặc tắm trong bồn tắm nước nóng trở lại. Trong hầu hết các trường hợp, người sau khi phẫu thuật sẽ phải kiêng các hoạt động này trong vòng từ 4 đến 6 tuần cho đến khi mắt lành hẳn.

4. Hạn chế lái xe
Bạn không nên tự ý lái xe khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Nhìn chung, thị lực sẽ được cải thiện đáng kể sau khi được phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng kính râm hoặc một bộ kính lái chuyên dụng để điều chỉnh ánh sáng chiếu thẳng vào mắt từ đèn pha của các xe khác lưu thông trên đường.

5. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ
Hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc đúng liều lượng của các loại thuốc được kê đơn. Tình trạng mắt ở mỗi bệnh nhân sẽ có những tình trạng và nhu cầu cụ thể khác nhau, do đó bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa ra những hướng dẫn tốt nhất để bạn phục hồi nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn cũng hỏi bác sĩ nhãn khoa về những điều nên làm và không nên làm sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể và thời gian lý tưởng để có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày như bình thường. Bạn cũng cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Mất thị lực

Đau mắt dai dẳng mặc dù đã uống thuốc giảm đau

Tăng đỏ mắt

Sưng mí mắt

Thấy ánh sáng nhấp nháy hoặc xuất hiện nhiều đốm lạ trước mắt

Buồn nôn, ói mửa, ho nhiều,…